Quy định về hành lý khi đi máy bay

Bạn mới đi máy bay lần đầu tiên và chưa nắm rõ các quy định tiêu chuẩn về hành lý xách tay hay ký gửi khi đi máy bay, và cụ thể từng trường hợp thì bạn sẽ được mang là bao nhiêu kg hành lý trong chuyến bay? bạn đang phân vân và suy nghĩ xem " liệu những hành lý mình đem theo, có đúng quy định của hãng hay không?". Chúng ta cùng tham khảo bài viết " quy định về hành lý khi đi máy bay " sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mỗi hãng hàng không trên thế giới, sẽ tùy vào điều kiện giá vé máy bay của mỗi ghế, thì hãng sẽ quy định cụ thể các chế độ hành lý xách tay hay ký gửi khác nhau. Còn đối với các chuyến bay nội địa hiện nay tại Việt Nam gồm có 3 hãng VietNam Airlines, Vietjet Air, Jetstar thì áp dụng những quy định về hành lý được mang theo khi đi máy bay như sau:

Cả 3 hãng điều quy định kích thước chuẩn của hành lý xách tay là: mỗi kiện hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm  hay 22’’ x 11‘’ x 9’’).

Thông tin quan trọng: Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước nêu trên, hành lý của hành khách sẽ được yêu cầu ký gửi. Hành lý ký gửi đủ số kg vẫn có thể chia làm hai hay nhiều kiện hành lý.

Quy định hành lý của Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines được mang: 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào) trừ vé hạng thương gia thì bạn được mang 30kg ký gửi + 7kg xách tay.  Hành khách là người khuyết tật được mang chó dẫn đường lên máy bay Vietnam Airlines mà không phải đóng thêm phí dịch vụ. Chó dẫn đường sẽ ngồi ngay trước mặt hành khách. Nếu bạn bị vượt quá 1 kg hành lý hay hơn nữa khi đi máy bay thì hãng bắt buộc bạn phải mua thêm số kg hành lý đã vượt đó với giá là 85.000 VNĐ/kg hành lý.

Quy định hành lý của Vietjet Air

Hãng hàng không Vietjet: được mang theo 7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào). Còn hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm. Theo Vietjet: Nhạc cụ nặng dưới 75 kg được vận chuyển trên khoang hành khách Vietjet Air. Khách hàng phải mua chỗ ngồi để dụng cụ đó và thanh toán cước vận chuyển thích hợp.

Lưu ý:  Sau 2 tháng, nếu khách hàng không nhận hành lý ký gửi, riêng hãng Vietjet Air có thể vứt bỏ hành lý đó mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Quy định hành lý của Jetstar Pacific

Hãng hàng không Jetstar Pacifìc:  7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào). Còn hành lý ký gửi hành khách phải mua thêm.

Lưu ý:   Ván tự cân bằng không được phép mang lên khoang hành khách cũng như trong hành lý ký gửi theo quy định của Jetstar.

Quy định hành lý của các hãng hàng không quốc tế

Các hãng hàng không quốc tế chia ra làm 2 loại mô hình kinh doanh và  2 tuyến đường . Riêng hành lý xách tay thì tất cả các hãng hàng không trên thế giới đều giống nhau .

  • Hai mô hình kinh doanh gồm có : Mô hình hãng hàng không giá rẻ và hãng hàng không truyền thống . Với mô hình hàng không giá rẻ thì quy định hành lý của họ cũng giống như quy định của Vietjet và Jetstar, tuy nhiên mức phí áp dụng khi mua hành lý thì khác nhau.
  • Hai tuyến đường được phân chia gồm : Tuyến đường châu mỹ thì quy định hành lý thường tính theo hệ kiện, đa số các hãng hàng không bay đi Châu Mỹ thường cho 2 kiện hành lý (mõi kiện hành lý không vượt quá 23kg). Tuyến đường còn lại ngoài Châu Mỹ là tính hệ kg , tùy vào từng hãng, từng quốc gia đến mà hãng hàng không quy định mức hành lý khác nhau .

'Quy định hành lý đi mỹ'

Hành lý xách tay khi lên máy bay phải có kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23cm. Bạn có thể kiểm tra số kg của hành lý xách tay tại cân hành lý xách tay, cân này được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp hành khách kiểm tra số kg hành lý của mình.

Các hãng hàng không tại Việt Nam đều từ chối vận chuyển những thứ nặng mùi như nước mắm, sầu riêng… Nếu muốn mang theo, bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện.

Các tin khác

12 tuổi trở lên
Từ 2-12 tuổi
Dưới 2 tuổi